Chuyên gia giải đáp: Tiểu đường ăn vải được không?

11 lượt xem

Vải là loại trái cây quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vị ngọt gắt của loại quả này lại khiến nhiều người mắc tiểu đường e ngại. Vậy, người bệnh tiểu đường ăn vải được không? Cùng Omikami khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Người bệnh tiểu đường có nên ăn quả vải không?
Người bệnh tiểu đường có nên ăn quả vải không?

1. Tìm hiểu về quả vải

Quả vải là quả của cây vải, có tên khoa học là Litchi chinensis Sonn, thuộc họ Bồ hòn. Loại quả này còn được gọi với cái tên khác là Lệ chi, Mạy chia (Tày).

Quả vải có hình tròn hoặc hình bầu dục, được bao bọc bởi lớp vỏ bên ngoài sần sùi. Khi chín, vỏ có màu đỏ tươi, cùi trắng, mọng nước và vị ngọt thanh.

Ở Việt Nam, vải được trồng phổ biến ở một số vùng, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới là Thanh Hà (Hải dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang). Đây là loại quả nhiệt đới đặc trưng của mùa hè.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả vải có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Giá trị dinh dưỡng trong 100g cùi vải tươi như sau: Nước (82%), Calo (62kcal), Carbohydrate (16.5g), Đường (15.2g), Chất xơ (1.3g), Protein (0.8g), Chất béo (0.4g).

Ngoài ra, trong quả vải còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất như vitamin B1, folate, đồng, mangan, magie, phốt pho, sắt,…

2. Người tiểu đường ăn vải được không?

Đáp án cho câu hỏi “tiểu đường ăn vải được không?” là Có thể nhưng cần hạn chế. Theo các chuyên gia, chỉ số đường huyết của quả vải ở mức trung bình (GI=57). Điều đó có nghĩa là khi ăn, lượng đường Glucose sẽ được giải phóng một cách từ từ và ổn định nên không làm tăng đường huyết đột ngột. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể khiến đường huyết tăng cao, gây nguy hiểm tới người bệnh.

Vậy, người tiểu đường có nên ăn vải không? Câu trả lời là có. Trong trái vải có chứa nhiều dưỡng chất thiếu yếu cho cơ thể. Vì vậy, nếu ăn đúng cách có thể mang lại một số lợi ích cho người bệnh tiểu đường.

3. Tiểu đường thai kỳ ăn vải được không?

Cũng tương tự như trên, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cũng có thể ăn vải nhưng cần hạn chế.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn vải nhưng cần hạn chế
Người bệnh tiểu đường có thể ăn vải nhưng cần hạn chế

4. Lợi ích của quả vải đối với người tiểu đường

Quả vải mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nói chung và cho người tiểu đường nói riêng nếu được sử dụng một cách hợp lý. Dưới đây là các tác dụng nổi trội của quả vải với người mắc tiểu đường:

Tăng cường đề kháng

Hàm lượng Vitamin C dồi dào có trong quả vải đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật hiệu quả hơn. Vitamin C kích thích sản sinh bạch cầu, đồng thời hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

Bên cạnh đó, Rutin – một loại polyphenol có nhiều trong quả vải – kết hợp cùng vitamin C mang đến hiệu quả kép trong việc tăng đọ đàn hồi của thành mạch, giúp ngăn ngừa xuất huyết. Nhờ vậy, vải góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.

Phòng chống ung thư

Flavonoid, hoạt chất chính trong vải, đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hai hợp chất mạnh mẽ khác có trong vải là quercetin và kaempferol kết hợp cùng flavonoid tạo nên tác dụng hiệp đồng, góp phần làm chậm quá trình phát triển của các khối u.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả phòng chống ung thư vú ấn tượng của trái vải.

Tăng cường sức khỏe xương

Mangan, đồng, sắt, magie, phốt pho – những khoáng chất thiết yếu cho xương – đều có mặt đầy đủ trong quả vải. Trong đó:

  • Mangan: Tham gia vào quá trình hình thành và phát triển xương, giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương.
  • Đồng: Giúp hấp thu canxi, hỗ trợ xương chắc khỏe và linh hoạt.
  • Sắt: Cần thiết cho việc sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào, bao gồm cả tế bào xương.
  • Magie: Giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương.
  • Phốt pho: Thành phần chính của xương, giúp xương chắc khỏe và dẻo dai.

Bởi vậy, ăn vải giúp tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khoẻ và giảm nguy cơ loãng xương.

Ngăn ngừa thiếu máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra, vải chứa một lượng đồng và sắt thiết yếu cho cơ thể.

Đồng tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào, trong khi sắt là thành phần chính của hemoglobin – protein gắn kết oxy trong hồng cầu. Nhờ vậy, ăn vải giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Chống viêm – chống oxy hóa

Oligonol là polyphenol trọng lượng phân tử thấp có hàm lượng cao trong quả vải. Chất này sở hữu nhiều đặc tính nổi bật:

  • Chống oxy hóa mạnh mẽ: Oligonol trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân chính gây lão hóa tế bào, ung thư, tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.
  • Bảo vệ tế bào: Oligonol bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do phản ứng viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Nhờ những đặc tính này, Oligonol trong vải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch và phòng ngừa ung thư.

Ngăn ngừa biến chứng

Ăn vải đúng cách có thể giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

  • Vải giúp ngăn ngừa biến chứng tim mạch do tiểu đường: Lý do là bởi, hàm lượng Polyphenol trong quả vải cao thứ hai trong các loại trái cây. Những chất này giúp điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin B3 trong quả vải giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL), giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride – những thủ phạm gây ra các bệnh tim mạch.
  • Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ở mắt: Chất chống oxy hóa dồi dào trong vải giúp làm chậm tiến triển bệnh đục thuỷ tinh thể, bệnh võng mạc đái tháo đường – biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa ở người bệnh tiểu đường.
Lợi ích của quả vải đối với sức khoẻ
Lợi ích của quả vải đối với sức khoẻ

5. Hướng dẫn ăn vải đúng cách cho người tiểu đường

Để tận dụng được tối đa lợi ích cũng như không gây tăng đường huyết khi ăn vải, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lượng vải ăn: Vải chứa hàm lượng đường cao (khoảng 17 gram cho 5 quả vải). Ăn quá nhiều vải có thể khiến đường huyết tăng đột ngột, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 6 quả vải mỗi ngày. Nên ăn vải sau bữa ăn để hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết.
  • Thời điểm ăn: Nên ăn vải vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn để hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết. Tránh ăn vải vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.
  • Kết hợp theo dõi đường huyết: Sau khi ăn vải, người bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết thường xuyên để đảm bảo kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
  • Vải nên được ăn ngay sau khi mua để đảm bảo độ tươi ngon. Không nên ăn vải đã bị hỏng, dập nát.
  • Kết hợp ăn vải với các loại trái cây khác để có chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Hi vọng những nội dung hữu ích có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Người tiểu đường ăn vải được không?” và những lưu ý khi sử dụng để mang lại nhiều lợi ích nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay tới Hotline 0931110148 để nhận tư vấn từ Chuyên gia nhanh chóng nhất nhé!

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận