Bạn có biết: Tiểu đường ăn bí đỏ được không?
Việc quản lý chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong ngữ cảnh này, nhiều người đặt câu hỏi rằng tiểu đường ăn bí đỏ được không? Hãy cùng Omikami khám phá chủ đề này qua bài viết dưới đây!
1. Tìm hiểu về bí đỏ
Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô, là một loại quả thuộc họ Cucurbitaceae, phổ biến và rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Bí đỏ thường có kích thước lớn, hình tròn hoặc hình bầu dục và có vỏ màu cam hoặc màu đỏ đậm.
Bí đỏ cũng thường được sử dụng trong ẩm thực để nấu các món ăn ngon và bổ dưỡng như súp bí đỏ, bánh bí đỏ, hay nước ép bí đỏ. Đặc biệt, mùi thơm và hương vị đặc trưng của bí đỏ thường làm cho các món ăn trở nên hấp dẫn và độc đáo.
1.1. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, kali, chất xơ, …. Theo USDA, 100g bí ngô có thành phần dinh dưỡng gồm:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng | Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng | |
Calo | 26 kcal | Vitamin C | 9 mg | |
Protein | 1 g | Vitamin A | 426 mcg | |
Chất béo | 0,1 g | Vitamin E | 1,06 mg | |
Carbohydrate | 6,5 g | Kali | 340 mg | |
Chất xơ | 0,5 g | Natri | 1 mg | |
Đường | 2,76 g | Magie | 12 mg | |
Ngoài ra còn nhiều vitamin và chất khoáng khác như vitamin B, vitamin K, mangan, sắt, kẽm, … |
1.2. Người tiểu đường ăn bí đỏ được không?
Nhiều người thắc mắc rằng người tiểu đường ăn bí đỏ được không? hay là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?, câu trả lời chắc chắn là CÓ! Mặc dù bí đỏ có chỉ số đường huyết cao (GI = 75) nhưng lại có tải lượng đường huyết thấp (GL= 3). Điều này có nghĩa rằng bí đỏ ảnh hưởng không đáng kể đến đường huyết khi ăn một lượng vừa phải. Hơn nữa, bí ngô là một loại thực phẩm ít calo, ít carb và giàu chất xơ, điều này giúp người bệnh tiểu đường duy trì đường huyết ổn định.
>>> Xem thêm Chế độ ăn cho người tiểu đường nên ăn gì, kiêng gì thì tốt?
2. Lợi ích của bí đỏ với sức khỏe người tiểu đường
Như đã đề cập ở trên, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn được bí đỏ. Vậy bí đỏ mang lại lợi ích như thế nào với sức khỏe người tiểu đường? Dưới đây là một số lợi ích của bí đỏ.
2.1. Kiểm soát đường huyết
Trong bí đỏ có chứa hai hợp chất Trigonelline và Axit nicotinic giúp hạ đường huyết và phòng chống bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong bí đỏ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, ổn định đường huyết.
Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng sự kết hợp giữa carbohydrate trong bí đỏ và hợp chất Puerarin có khả năng tăng độ nhạy insulin và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Đồng thời, nghiên cứu trên chuột mắc tiểu đường đã cho thấy rằng bí đỏ có khả năng thúc đẩy sản sinh insulin tự nhiên.
2.2. Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường
Bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin, … Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan bệnh tiểu đường.
2.3. Kiểm soát cân nặng
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng chứa ít calo, điều này góp phần hỗ trợ người bệnh tiểu đường kiểm soát cân nặng hiệu quả. Đồng thời chất xơ chứa trong bí đỏ có khả năng làm chậm tiêu hoá, tạo cho người bệnh cảm giác no lâu. Điều này giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế cảm giác thèm ăn.
Không chỉ vậy, bí đỏ còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như:
2.4. Tăng cường miễn dịch
Bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như beta – carotene, vitamin C, vitamin E, folate, … Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu gồm kali, magie, sắt, mangan, … Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe tổng thể.
2.5. Bảo vệ thị giác
Trong bí đỏ chứa các dưỡng chất tốt cho mắt như vitamin A, lutein và zeaxanthin. Những dưỡng chất này đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mắt, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
2.6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bí đỏ là nguồn cung cấp kali dồi dào – một dưỡng chất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch. Bên cạnh đó, bí đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2.7. Phòng ngừa ung thư
Nhờ hàm lượng Carotenoid chứa trong bí đỏ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư, chẳng hạn như alpha-carotene và beta-carotene làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
3. Gợi ý món ngon từ bí đỏ
Dưới đây là một số món ăn ngon và tốt cho sức khỏe từ bí đỏ cho bệnh nhân tiểu đường bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn cho người tiểu đường.
3.1. Súp bí đỏ
Với vẻ ngoài màu đỏ tươi sáng, súp bí đỏ không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn được ưa chuộng vì hương vị đặc trưng và cách chế biến đơn giản.
Chuẩn bị
- 500g bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch và cắt thành khối nhỏ vừa ăn
- 10g bơ lạt
- 20ml kem tươi
- 80ml sữa tươi không đường
- Tỏi, hành tây: Rửa sạch và băm nhuyễn
- Ngò trang trí
- Gia vị: muối, tiêu xay, dầu olive
Cách thực hiện
- Đầu tiên làm tan chảy bơ rồi cho hành tây vào xào đến khi mềm thì nấu với lửa nhỏ khoảng 3 phút.
- Sau đó cho bí đỏ và nước và nồi hầm trong vòng 15 phút để bí được mềm.
- Tiếp đó, cho bí đỏ và sữa tươi vào máy xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi, nêm nếm gia vị rồi đun với lửa vừa đến khi súp sôi thì tắt bếp.
- Cuối cùng cho súp ra đĩa rồi trang trí bằng kem tươi và ngò tùy theo sở thích.
3.2. Canh bí đỏ
Canh bí đỏ thịt bằm là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, kết hợp giữa vị ngọt của bí đỏ và hương thơm của thịt bằm. Món canh này không chỉ mang lại hương vị hấp dẫn mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất cho người bệnh tiểu đường.
Chuẩn bị
- 500gr bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch và cắt thành khối nhỏ vừa ăn
- 200gr thịt bằm
- Hành lá, cần tàu: Bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay
Cách thực hiện
- Phi thơm hành rồi cho thịt bằm vào xào săn lại rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng và xào tiếp.
- Sau khi thịt chín cho thêm nước vào nồi, khuấy đều rồi cho thêm bí đỏ vào nồi và nấu thêm 15 phút cho bí mềm.
- Tiếp đó, cho thêm hành lá và cần vào nồi khuấy đều và tắt bếp.
3.3. Cháo bí đỏ thịt bằm
Cháo bí đỏ thịt bằm là một món ăn truyền thống, không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là công thức đơn giản để nấu cháo bí đỏ:
Chuẩn bị
- 100g bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch, cắt thành khối nhỏ vừa ăn
- 100g thịt bằm: Ướp cùng gia vị
- Một nồi nhỏ cháo trắng
- Gia vị: dầu ăn cho bé, muối, đường
Cách thực hiện
- Cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì thêm nước và bí đỏ vào nấu cho đến khi bí đỏ mềm.
- Sau đó thì nghiền nhuyễn bí đỏ rồi trộn đều với cháo trắng và nêm nếm gia vị.
- Tiếp đó đun nóng cháo khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Cho cháo ra tô và thưởng thức.
4. Lưu ý khi ăn bí đỏ
Mặc dù bí đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây là một số lưu ý bệnh nhân tiểu đường nên tuân thủ khi tiêu thụ bí đỏ.
4.1. Không ăn quá nhiều bí đỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn bí đỏ khoảng 2-3 lần/tuần. Không nên tiêu thụ quá nhiều do bí đỏ có chứa một lượng đường tự nhiên, điều này có thể gây tăng đường huyết đột ngột nếu ăn quá nhiều.
Ngoài ra, khi ăn quá nhiều bí đỏ còn gây ra một số tác dụng phụ như sau:
- Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, nếu lượng vitamin này tăng quá cao có thể dẫn đến tình trạng vàng da.
- Một số bệnh nhân tiểu đường có thể gặp một số phản ứng dị ứng như ngứa, phát ban, sưng tấy, …
- Bí đỏ có kết cấu bở và đặc, có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn quá nhiều.
Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường nên ăn bí đỏ dưới dạng nguyên chất và hạn chế sử dụng đồ uống, bánh nướng, bánh ngọt làm từ bí đỏ. Do những sản phẩm này thường có chỉ số GI cao do chứa nhiều đường tinh chế và ngũ cốc bổ sung. Điều này khiến cho việc kiểm soát đường huyết khó hơn và mang lại ít dưỡng chất cho cơ thể.
4.2. Những thực phẩm kỵ với bí đỏ
Bên cạnh đó, người bệnh còn cần tránh kết hợp bí đỏ với các thực phẩm sau:
- Thịt cừu: Nếu kết hợp bí đỏ với thịt cừu có thử gây ra triệu chứng đầy hơi, táo bón, … thậm chí gây xuất huyết dạ dày hoặc buồn nôn, nôn mửa do ngộ độc.
- Giấm, chanh: Đều chứa axit axetic có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của bí đỏ. Ngoài ra còn có thể dẫn đến triệu chứng tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “tiểu đường ăn bí đỏ được không” và những lợi ích của bí đỏ với sức khỏe. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống phù hợp nhé!
OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường
Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…
Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.
Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:
- Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
- Không làm tăng đường huyết sau ăn
- Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.
Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường
Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami
900.000 đ – 7.200.000 đ