Lợi ích của rau muống với người bệnh tiểu đường và lưu ý khi ăn

21 lượt xem

Trong những ngày hè oi bức còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món bát canh rau muống mát lành. Vậy, người tiểu đường có ăn được rau muống không?” Nếu có thì cần lưu ý những gì khi ăn loại rau này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi!

Giải đáp người tiểu đường có ăn được rau muống không?
Giải đáp người tiểu đường có ăn được rau muống không?

1.  Tìm hiểu về rau muống

Rau muống là loại cây thân thảo, có thân dài và rỗng, mọc bò trên đất bùn hoặc trên mặt nước.

Loại rau này được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có hai loại rau muống là rau muống trắng và rau muống tím.

Rau muống là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Rau muống là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Rau muống là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g rau muống có chứa: Năng lượng (78 kcal), Natri (113mg), Kali (312mg), Lipid (1.2g), Carbohydrat (3.1g), Chất xơ (2.1g), Vitamin B6 (0.1mg), Sắt (1.7mg), Protein (2.6g), Vitamin C (55mg), Magnesi (71mg), Calcium (77mg),…

Theo đông y, rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, kích thích tiêu hoá,…

2. Người tiểu đường có ăn được rau muống không?

Đáp án cho câu hỏi “Người tiểu đường có ăn được rau muống không?” là . Rau muống không chỉ là lựa chọn an toàn mà còn rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Lý do là bởi, rau muống là một trong những loại rau giàu chất xơ và ít calo. Đặc biệt, loại rau này có chỉ số đường huyết (GI) thấp, điều đó có nghĩa là nó không làm tăng đường huyết khi ăn.

Ngoài ra, rau muống còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Những thành phần này giúp hỗ trợ sức khỏe toàn diện của người mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung vào trong thực đơn cho người tiểu đường.

3. Lợi ích của rau muống với người bệnh tiểu đường

Dưới đây là một số lợi ích của rau muống đối với người bệnh tiểu đường:

Lợi ích của rau muống với người bệnh tiểu đường
Lợi ích của rau muống với người bệnh tiểu đường

Rau muống giúp hạ đường huyết

Kiểm soát đường huyết là mục tiêu quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Rau muống đã được chứng minh có khả năng giúp hạ đường huyết sau khi ăn, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, hiệu quả trong việc hạ đường huyết của rau muống tương tự như một số loại thuốc trị tiểu đường như Tolbutamid, đặc biệt là khi ăn rau muống vào lúc đói.

Không chỉ vậy, rau muống còn chứa một lượng lớn chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì đường huyết ổn định sau khi ăn. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, từ đó giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Với những lợi ích này, việc bổ sung rau muống vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường duy trì đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong rau muống có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin A, C, beta-carotene có tác dụng làm giảm các gốc tự do từ đó giảm Cholesterol hấp thu vào cơ thể, giảm hình thành các mảng lipid bám trên thành mạch gây xơ vữa mạch vành.

Vì thế rau muống có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim hay đột quỵ. Điều này cũng giúp bệnh nhân tiểu đường phòng ngừa được biến chứng nguy hiểm.

Rau muống có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, và beta-carotene. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc trung hoà các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ hấp thu cholesterol – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Bởi vậy, thường xuyên ăn rau muống giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường ở tim mạch, giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim và đột quỵ.

Giúp kiểm soát cân nặng

Béo phì và tiểu đường thường đi đôi với nhau, vì vậy việc kiểm soát cân nặng là rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu không kiểm soát được cân nặng, có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng.

Rau muống là một lựa chọn tốt trong trường hợp này bởi loại rau này giàu chất xơ giúp người bệnh có cảm giác no lâu hơn sau khi ăn, từ đó giúp giảm lượng thức ăn và năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

Ngoài ra, rau muống cũng rất ít calo nên rất phù hợp để bổ sung vào trong thực đơn của người tiểu đường.

Cải thiện hệ tiêu hoá

Rau muống là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng và kích thích tiêu hoá, giảm tình trạng táo bón và khó tiêu. Đặc biệt, loại rau này có tính mát và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá một cách hiệu quả.

Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ở mắt

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường là các vấn đề liên quan đến mắt, như thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thị lực.

Rau muống chứa một lượng lớn các dưỡng chất quan trọng như vitamin A, lutein, carotenoid, và zeaxanthin, các thành phần này rất có ích cho sức khỏe mắt.

Ngoài ra, bổ sung rau muống vào chế độ ăn hàng ngày của những người mắc bệnh tiểu đường có thể giúp tăng nồng độ Glutathione trong cơ thể. Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp trung hoà các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa nhiều bệnh lý như đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.

Tăng cường hệ miễn dịch 

Rau muống là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên dồi dào, một loại vitamin quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta. Vitamin C không chỉ giúp cơ thể chống lại các bệnh thông thường mà còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Việc bổ sung vitamin C thông qua rau muống vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn và virus, giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh và cúm. Đồng thời, vitamin C cũng có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

4. Lưu ý cho người bệnh tiểu đường khi ăn rau muống

Với những lợi ích như trên, rau muống được các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn của người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau đây khi ăn rau muống để đảm bảo an toàn và tận dụng được tốt đa những lợi ích mà nó mang lại.

Ăn với lượng vừa đủ

Nhiều người thắc mắc, rau muống tốt như vậy thì ăn nhiều có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, một ngày bạn nên dùng khoảng 200 -300g rau muống là phù hợp, không nên ăn quá nhiều.

Những người không nên ăn rau muống

Những đối tượng không nên ăn rau muống
Những đối tượng không nên ăn rau muống
  • Người có vết thương hở: Rau muống có thể làm tăng nguy cơ bị sẹo lồi, đặc biệt là đối với những người có cơ địa dễ bị sẹo.
  • Người bị sỏi thận, gout, viêm đường tiết niệu, viêm xương khớp: Rau muống chứa nhiều acid oxalic, purin và các chất gây viêm khớp, có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Người cơ thể suy nhược, hư hàn: Rau muống có tính mát, có thể làm tăng thêm tính hàn cho cơ thể, không tốt cho người đang suy nhược hoặc ốm.
  • Người đang dùng thuốc đông y: Một số loại thuốc đông y có thể tương tác với rau muống, làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn rau muống nếu đang dùng thuốc đông y.

Sơ chế và chế biến rau muống đúng cách

Rau muống là loại rau dễ trồng, dễ chế biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do mọc bò trên mặt đất hoặc mặt nước, rau muống thường chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và ký sinh trùng. Do đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cần sơ chế rau muống đúng cách trước khi chế biến:

  • Nhặt và rửa rau: Nhặt bỏ những lá úa, vàng, dập nát, chỉ lấy phần thân và lá non. Rửa rau dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt.
  • Ngâm rau với nước muối loãng: Ngâm rau muống trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút để khử trùng và loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng. Sau đó, rửa sạch rau lại với nước nhiều lần.

Hi vọng những nội dung hữu ích có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Người tiểu đường có ăn được rau muống không” và những lưu ý khi sử dụng loại rau này để mang lại nhiều lợi ích nhất.

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

Đánh giá
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận