Bật mí 15 loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả

23 lượt xem

Chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.  Trong bài viết này, Omikami sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại rau giúp hạ đường huyết, giúp bạn bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Các loại rau giúp hạ đường huyết huyết hiệu quả
Các loại rau giúp hạ đường huyết huyết hiệu quả

1. Súp lơ xanh

Đứng đầu trong danh sách các loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả chính là Súp lơ xanh.

Loại rau này không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn đặc biệt bởi thành phần Sulforaphane, một loại isothiocyanate có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Hoạt chất này được tạo ra thông qua phản ứng enzyme khi bông cải xanh được cắt nhỏ hoặc nhai.

Các thí nghiệm trên động vật và một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng, chiết xuất bông cải xanh giàu sulforaphane có tác dụng trị bệnh tiểu đường, giúp tăng cường độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở người bệnh đái tho đường

2. Đậu bắp

Tiểu đường nên ăn gì? Đậu bắp chính là loại rau tiếp theo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung vào trong thực đơn cho người tiểu đường.

Đậu bắp là một loại quả thường được sử dụng như một loại rau trong các bữa ăn của gia đình Việt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong loại thực phẩm này rất giàu các hợp chất có khả năng làm giảm lượng đường trong máu như flavonoid, isoquercitrin và quercetin 3-O-gentiobioside.

Ngoài sử dụng làm thực phẩm, trái đậu bắp còn có mặt trong một số bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Rất nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả tốt.

>>>Xem thêm: Người mắc tiểu đường có ăn được đậu bắp không?

Đậu bắp làm giảm đường trong máu
Đậu bắp làm giảm đường trong máu

3. Rau bina 

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó giúp kiểm soát lượng đường huyết sau bữa ăn. Lượng chất xơ dồi dào trong loại rau này cũng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), góp phần ngăn ngừa các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.

Rau bina còn là nguồn cung cấp magie, giúp tăng cường độ nhạy insulin của các tế bào. Insulin được cơ thể sử dụng hiệu quả hơn sẽ kiểm soát được đường huyết tốt hơn.

4. Cần tây 

Cần tây là một lựa chọn hoàn hảo cho người tiểu đường cần ổn định lượng đường trong máu.

Apigenin, một hợp chất flavonoid có trong cần tây, có tác dụng kích thích sản xuất insulin và tăng cường độ nhạy insulin của tế bào. Khi độ nhạy insulin tăng, glucose trong máu được đưa vào tế bào và chuyển hóa thành năng lượng tốt hơn. Khi đó, lượng đường trong máu cũng giảm.

Ngoài ra, trong cần tây còn có chứa lượng lớn Luteolin. Hợp chất Flavonoid này ngăn cản sự thủy phân carbohydrate thành glucose trong ruột bằng cách ức chế hoạt động của enzyme alpha-glucosidase. Khi đó, lượng glucose được hấp thu vào máu giảm, dẫn tới đường huyết của bạn cũng giảm theo.

Cần tây giúp hạ đường huyết
Cần tây giúp hạ đường huyết

5. Măng tây 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe của Anh, bổ sung măng tây vào chế độ ăn có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường tốt hơn, bao gồm cả kiểm soát đường huyết.

Một nghiên cứu khác năm 2006 cũng cho thấy việc tiêu thụ măng tây làm tăng tới 81% khả năng sử dụng glucose của cơ thể.

Thông tin từ nghiên cứu được đăng tải trên website Pubmed cũng cho thấy, chiết xuất từ măng tây có tiềm năng trong chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện sự tiết insulin và chức năng của tế bào beta tại đảo tuỵ.

Vì vậy, hãy thêm loại rau này vào chế độ ăn của bạn để nhận được những lợi ích tuyệt vời từ nó.

>>>Xem thêm: Top 7 các loại hạt tốt cho người tiểu đường

6. Rau má

Rau mà là một trong các loại rau có chỉ số đường huyết rất thấp (GI=10-15). Chính điều này khiến rau má trở thành lựa chọn phù hợp cho người tiểu đường. Bạn có thể sử dụng loại rau này mà không lo lắng về tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn.

Đặc biệt hơn, Rau má giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường và tiểu đường type 3. Hoạt chất Bacoside A trong rau má kích thích sản xuất Nitric Oxide làm giãn các mạch máu và tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan, ngăn chặn nguy cơ tắc mạch. Chất xơ trong rau má cũng giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch rất tốt.

Rau má giúp làm làm hạ đường huyết
Rau má giúp làm làm hạ đường huyết

7. Diếp cá

Diếp cá là một loại rau rất tốt cho sức khỏe nhưng ít người ăn được vì nó có mùi vị khá tanh và khó chịu.

Trong một nghiên cứu về mối liên quan giữa loại rau này với các bệnh đái tháo đường cho thấy, rau diếp cá có chứa hợp chất ethanol có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói của người bệnh tiểu đường.

Hàm lượng vitamin B lớn trong loại rau này cũng có thể làm giảm homocysteine và giảm nguy cơ hạ đường huyết ở người bị tiểu đường.

8. Rau muống

Rau muống chính là một thực phẩm ngon bổ rẻ với người bệnh tiểu đường giúp cân bằng đường huyết và ngăn ngừa biến chứng.

Rau muống chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn tốt hơn.

Loại rau này còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid,… giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của căng thẳng oxy hóa, góp phần ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

9. Rau xà lách

Xà lách là thành phần quen thuộc không thể thiếu của các món salad. Loại rau này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, xà lách chứa ít carbohydrate nhưng lại giàu muối vô cơ và niacin. Niacin kích thích sản xuất insulin, làm giảm bài tiết glucagon từ đó làm lượng đường trong máu.

Rau xà lách giúp làm làm hạ đường huyết
Rau xà lách giúp làm làm hạ đường huyết

10. Rau lang 

Rau lang phổ biến ở các vùng quê mang lại nhiều lợi ích cho việc kiểm soát đường huyết ở người mắc tiểu đường.

Đối với tình trạng đường huyết cao, flavonoid trong lá rau lang thúc đẩy hấp thu glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, quercetin trong rau lang kích hoạt tái tạo tế bào beta trong tuyến tụy, làm giảm khả năng kháng insulin, giúp chống lại bệnh tiểu đường tốt hơn.

11. Bắp cải 

Bắp cải có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa antihyperglycemic làm giảm khả năng hấp thu đường sau bữa ăn, đồng thời tăng độ nhạy của insulin.

Sử dụng nước ép cải bắp và cần tây hàng ngày mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Thói quen này giúp hạn chế biến động và duy trì chỉ số đường huyết trong phạm vi an toàn.

12. Rong biển

Trong một nghiên cứu về chế độ ăn uống được khuyến nghị để kiểm soát tiểu đường tuýp 2, các nhà nghiên cứu tại Đại học KH&CN Quốc gia Seoul đã chỉ ra rằng một số loại rong biển có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mang lại công dụng điều chỉnh lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu này, kết quả ở nhóm bệnh nhân tiểu đường có sử dụng rong biển cho thấy sự cải thiện đáng kể mức đường huyết sau ăn và chỉ số xét nghiệm Hba1C sau 3 tháng nghiên cứu. Đặc biệt hơn, kết quả còn cho thấy các loại rong biển có màu nâu mang lại nhiều lợi ích và cho kết quả vượt trội hơn hẳn.

13. Nấm hương 

Nấm hương mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn nhiều rau như nấm và các thực phẩm giàu vitamin khác có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, một loại tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. Nhờ hàm lượng vitamin B cao, loại nấm này cũng có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng tinh thần và chứng mất trí ở người bệnh tiểu đường tuýp 3.

Ngoài vitamin B, các hợp chất sinh học chính trong nấm hương như polysacarit có đặc tính chống tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy polysacarit có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm tổn thương mô tụy và làm giảm tình trạng kháng insulin.

Chất xơ hòa tan beta-glucan có trong nấm cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm hấp thụ đường làm cho lượng đường trong máu không tăng vọt sau bữa ăn.

Nấm hương tốt cho người bệnh tiểu đường
Nấm hương tốt cho người bệnh tiểu đường

14. Rau ngót

Vị ngọt tự nhiên trong rau ngót khiến nhiều người thắc mắc về việc có thể sử dụng nó cho bệnh nhân tiểu đường hay không? Tuy nhiên, đây là một loại rau rất phù hợp cho chế độ ăn của người mắc tiểu đường. Rau ngót được xem như một loại thực phẩm cung cấp nguồn “insulin tự nhiên”. Người mắc tiểu đường sử dụng rau ngót thường xuyên sẽ tốt cho việc duy trì đường huyết.

Ở Ấn Độ, lá rau ngót còn được dùng làm thuốc trị tiểu đường và cải thiện thị lực.

15. Cải xoăn

Cải xoăn chứa mangan, một khoáng chất vi lượng làm giảm sự đề kháng insulin và duy trì lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Loại rau này cũng là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C và ALA (axit alpha-linolenic) giúp giảm các biến chứng tiểu đường.

Cải xoăn tốt cho người tiểu đường
Cải xoăn tốt cho người tiểu đường

Trên đây bài viết về các loại rau giúp hạ đường huyết cho người bệnh tiểu đường. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những lựa chọn để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng lành mạnh của mình.

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận