Bật mí: Người bệnh tiểu đường ăn bơ được không?

36 lượt xem

Hoa quả đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường. Nhiều người băn khoăn: tiểu đường có ăn bơ được không? Hôm nay, Omikami sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Tiểu đường ăn bơ được không?
Tiểu đường ăn bơ được không?

1. Người tiểu đường ăn được bơ không?

Bơ là một loại quả khá quen thuộc và được nhiều người ưa thích vì vị béo ngậy của nó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về mức đường huyết của bơ và chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường hay không.

Bơ là quả gì?

Bơ là một loại quả có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, được phân loại vào nhóm thực vật có hoa, hai lá mầm, họ Lauraceae.

Trái bơ hình bầu dục, vỏ mỏng, hơi cứng, màu xanh lục đậm, có khi gần như màu đen. Khi chín quả mềm, bên trong có màu vàng nhạt, có vị ngọt thanh. Hạt bơ có hình giống quả trứng, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm, và rất cứng.

Giá trị dinh dưỡng của bơ

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần dinh dưỡng trong khoảng 100g bơ chín gồm có:

  • Năng lượng: 160 calo
  • Chất béo: 14,7g
  • Chất đạm: 2g
  • Carbohydrate: 9,1g
  • Chất xơ: 6,7g
  • Vitamin C: 15mg (25% DV-nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
  • Vitamin E: 2,3 mg (15% DV)
  • Vitamin K: 10 mcg (12% DV)
  • Kali: 485mg (11% DV)
  • Magie: 30mg (8% DV)
  • Folate: 24mcg (6% DV)

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, bơ là thực phẩm an toàn với bệnh tiểu đường và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh như giảm cân, giảm nồng độ LDL (Cholesterol xấu), tăng độ nhạy insulin, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Tiểu đường ăn bơ được không?

Một trong những thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân mắc tiểu đường là Tiểu đường có ăn bơ được không? Câu trả lời là CÓ. Với chỉ số đường huyết là 15, bơ hoàn toàn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Bơ là một loại quả rất giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những chất béo này có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường type 2. Đồng thời, loại quả này còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể con người như magie, kali và vitamin B6, C và E.

Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không?

Nhiều bà mẹ mắc tiểu đường thai kỳ đặt câu hỏi: Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không? Câu trả lời là CÓ. Bơ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe tổng thể của phụ nữ mang thai và sự phát triển của em bé.

Tuy nhiên, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ vẫn nên ăn bơ một cách hợp lý. Lượng bơ khuyến nghị cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ là khoảng 1/2 quả bơ mỗi ngày.

Bơ tốt cho người bệnh tiểu đường
Bơ tốt cho người bệnh tiểu đường

2. Lợi ích sức khỏe từ bơ cho người mắc tiểu đường.

Trên thực tế, Bơ chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Việc bổ sung bơ vào thực đơn hàng ngày người bệnh  một cách hợp lý có thể kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cân, giảm cholesterol xấu và cải thiện độ nhạy insulin một cách đáng kể.

Kiểm soát đường huyết

Bơ có hàm lượng chất béo cao nhưng chứa ít carbohydrate nên không làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Chất béo này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa làm cho cơ thể hấp thụ đường từ thực phẩm một cách từ từ và ổn định.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy ăn bơ không gây ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu của  những tình nguyện viên khỏe mạnh và thừa cân tham gia bổ sung nửa quả bơ vào bữa trưa tiêu chuẩn của họ. Đây cũng là lý do khiến bơ trở thành một loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Hỗ trợ tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu

Chất béo lành mạnh trong bơ hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, các bệnh mạch vành, đột quỵ do cholesterol xấu tích tụ trong thành mạch lâu ngày gây ra.

Cải thiện độ nhạy insulin

Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic. Axit oleic có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin bằng cách giúp các tế bào trong cơ thể sử dụng glucose một cách hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy, những người ăn 1/2 quả bơ mỗi ngày trong 8 tuần có độ nhạy insulin cao hơn đáng kể so với những người không ăn bơ.

Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào

Chất xơ trong bơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, duy trì sự ổn định của đường huyết. Nó tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và kiểm soát mức đường huyết sau khi ăn rất tốt.

Giảm biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng lên tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong quả bơ có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL), giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, Kali trong quả bơ có tác dụng giảm huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất chống oxy hóa trong quả bơ có tác dụng giảm viêm, giúp bảo vệ tim khỏi các tác hại của gốc tự do..

Chắc khỏe xương

Bơ là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương. Vitamin K giúp kích hoạt osteocalcin gắn canxi vào xương.

Ngoài vitamin K, bơ cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe xương như:

  • Magie giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.
  • Vitamin C kích thích tăng sinh collagen, một loại protein giúp tạo ra xương chắc khỏe.

Làm đẹp da

Vitamin E trong quả bơ có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Chống viêm

Trong bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa như Vitamin E, Vitamin C, Flavonoid, Beta-carotene (một tiền chất của vitamin A) giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do gây ra các phản ứng viêm nhiễm.

Một nghiên cứu đã chứng minh bơ có khả năng chống viêm và giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể rất tốt.

Phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Bơ cung cấp chất chống oxy hóa gồm lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt, từ đó làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở người bệnh tiểu đường.

Lợi ích từ bơ với sức khỏe của người tiểu đường
Lợi ích từ bơ với sức khỏe của người tiểu đường

3. Món ngon từ bơ cho người mắc tiểu đường.

Một số món ăn ngon được chế biến từ bơ dành cho người  bệnh tiểu đường bạn có thể tham khảo dưới đây:

Sinh tố bơ xoài

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả bơ
  • 1/2 quả xoài chín
  • 1/2 chén sữa tươi (tùy chọn)
  • Đá viên (tùy chọn)

Cách làm:

  • Rửa sạch bơ và xoài.
  • Bóc vỏ và bỏ hạt bơ và xoài sau đó cắt thành từng miếng nhỏ
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Thêm đá viên nếu cần.
  • Đổ sinh tố ra ly là thưởng thức được rồi!

>>> Đọc thêm: Người bị tiểu đường có ăn được quả nho không?

Cháo bơ thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 100g gạo
  • 1/2 quả bơ
  • 100g thịt băm
  • 100g nấm rơm
  • 100g cà rốt
  • 100g đậu Hà Lan
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành lá, rau mùi

Cách làm:

  • Nấu cháo: cho gạo vào nồi cùng với nước và nấu cho đến khi sôi thì nhỏ lửa và đun đến khi nhừ.
  • Cà rốt và đậu Hà Lan gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bơ bóc vỏ, bỏ hạt và nghiền nhuyễn.
  • Phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào đến khi chín tới.
  • Cho cà rốt, đậu Hà Lan và nấm rơm vào xào chín.
  • Cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào cháo đã nhừ và khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ vào và tắt bếp.
  • Cho cháo ra tô và có thể thưởng thức ngay!
Món ngon từ bơ cho người tiểu đường
Món ngon từ bơ cho người tiểu đường

4. Hướng dẫn người tiểu đường sử dụng bơ đúng cách

Mặc dù trái bơ mang đến nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên, người bệnh cần nắm vững những thông tin dưới đây để sử dụng bơ đúng cách.

Thời điểm sử dụng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn bơ tốt nhất là vào buổi sáng, trước mỗi bữa ăn từ 1-2 giờ. Lúc này, cơ thể đang trong trạng thái khỏe khoắn nhất, dễ dàng hấp thụ tối đa dưỡng chất từ bơ.

Ăn bơ vào buổi sáng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày. Ngoài ra, ăn bơ vào buổi sáng cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn ít hơn vào các bữa ăn sau.

Lượng bơ nên ăn trong 1 ngày

Vì bơ là một loại trái cây giàu calo nên lượng bơ khuyến nghị cho mỗi người là khoảng 1/2 quả bơ mỗi ngày.

Mẹo chọn bơ tươi ngon

Quan sát cuống bơ: bơ chín già mới được hái sẽ có cuống hơi héo, hóc lõm đầy đặn, màu ngả vàng nhạt. Thịt quanh cuống có độ nhún, đầy và săn chắc.

  • Màu sắc vỏ ngoài của bơ: Trái bơ ngon chín tới có màu nâu ngả hồng tím, vỏ sần sùi và có độ căng bóng.
  • Trọng lượng quả: Trái bơ chín ngon cầm nặng, chắc tay, nắn vào thấy mềm là đẵn được rồi.

Bảo quản bơ 

Bảo quản bơ ở nhiệt độ phòng: Bơ cứng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-5 ngày.

  • Bảo quản bơ trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản quả bơ trong thời gian dài, đặc biệt là sau khi bơ đã mềm, bạn có thể để nó trong tủ lạnh. Bơ mềm có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày.
  • Bảo quản bơ đã cắt: Nếu bạn chỉ sử dụng một phần của quả bơ và muốn bảo quản phần còn lại, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc phần còn lại và sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
  • Sử dụng nước cốt chanh hoặc chanh tươi: rưới nước cốt chanh hoặc nước chanh tươi lên bề mặt của bơ trước khi bảo quản cũng là một cách hay được sử dụng để ngăn bơ bị oxi hóa và đổi màu.

Vừa rồi là tất cả thông tin giúp bạn câu trả lời câu hỏi: tiểu đường có ăn được bơ không?. Hy vọng bạn đọc hiểu rõ hơn về những lợi ích của bơ và cách thêm bơ vào thực đơn hàng ngày của bệnh nhân mắc tiểu đường một cách phù hợp nhé!

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận