Chuyên gia giải đáp: Tiểu đường có ăn được na không?
Na là loại quả trái cây nhiệt đới được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên vị ngọt của loại quả này khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường e ngại, không dám thưởng thức. Vậy, người tiểu đường có ăn được na không? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi!
1. Thành phần dinh dưỡng của quả na
Na, còn được gọi là mãng cầu ta, sa lê hay phan lệ chi, là loại trái cây quen thuộc của Việt Nam, có nguồn gốc từ châu Mỹ.
Khi còn non, na thường có màu xanh sẫm, trên bề mặt có nhiều mắt nhỏ li ti. Khi chín, vỏ na chuyển sang màu xanh vàng. Thịt na có màu trắng kem, mịn, vị ngọt.
Loại quả này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt na có chứa các thành phần dinh dưỡng gồm: Năng lượn (64kcal), Nước (82.5g), Protein (1.6g), Glucid (14.5g), Xenlulose (0.8g), Canxi (35mg), Phospho (45mg), Vitamin C (36mg), chất chống oxy hoá,…
2. Tiểu đường có ăn được quả na không?
Câu trả lời cho câu hỏi “tiểu đường có ăn được quả na không?” là CÓ! Lý do là bởi, na có chỉ số đường huyết thấp (GI=54) và chỉ số GL cũng thấp (GL=10). Vì vậy khi ăn na với lượng vừa phải sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột.
Mặt khác, trong loại quả này còn có chứa chất xơ, kali, vitamin C, magie giúp hỗ trợ sản xuất insulin và kiểm soát lượng đường trong máu. Các dưỡng chất thiết yếu khác trong quả na cũng mang lại nhiều lợi ích cho người tiểu đường.
3. Tiểu đường thai kỳ có ăn được quả na không?
Tương tự như trên, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cũng hoàn toàn có thể ăn được na. Không chỉ thơm ngon, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai:
- Giúp kiểm soát tâm trạng, giảm ốm nghén: Na chứa tryptophan, tiền chất của serotonin – hormone “hạnh phúc”, giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, lo âu và tình trạng ốm nghén trong thai kỳ.
- Giảm nguy cơ sảy thai, sinh non: Na chứa folate (vitamin B9) đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển ống thần kinh của thai nhi, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, sảy thai và sinh non.
- Thúc đẩy phát triển thai nhi: Na cung cấp vitamin C, vitamin B6, DHA, choline, lutein,… thiết yếu cho sự phát triển não bộ, hệ miễn dịch, thị giác và hệ thần kinh của thai nhi.
4. Lợi ích của quả na đối với người tiểu đường
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và cân đối, quả na mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường.
Điều hòa insulin
Vitamin C dồi dào trong na đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo insulin, giúp cơ thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để chuyển hóa glucose từ máu vào tế bào. Ngoài ra, na còn chứa hàm lượng kali đáng kể (283mg/100g), giúp tuyến tụy giải phóng insulin dễ dàng hơn, góp phần kiểm soát đường huyết hiệu quả. Nhờ đó mà lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn.
Kiểm soát đường huyết
Na được biết đến như một loại trái cây hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả nhờ vào hàm lượng chất xơ và magie dồi dào.
- Chất xơ trong na có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate từ thức ăn, giúp duy trì lượng đường huyết ổn định. Nhờ vậy, đường huyết sẽ không tăng đột ngột sau khi ăn, hạn chế nguy cơ biến chứng do tiểu đường.
- Magie đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng đường trong máu, giúp vận chuyển glucose từ máu vào tế bào để tạo năng lượng. Khi lượng magie đầy đủ, cơ thể sẽ sử dụng glucose hiệu quả hơn, giảm nguy cơ tăng đường huyết.
Giảm stress
Na chứa hàm lượng tryptophan dồi dào – một axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp người bệnh cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn.
Cải thiện thị lực
Nhờ vào hàm lượng Vitamin A và C dồi dào, quả na giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ở mắt như đục thuỷ tinh thể, bệnh võng mạc đái tháo đường, glocom,…
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bổ sung na vào chế độ ăn uống thường xuyên giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Sở dĩ na có được tác dụng này là nhờ vào các thành phần sau:
- Đồng: đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
- Chất xơ: thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng, ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác. Chất xơ trong na còn có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, chống lại sự hình thành tế bào ung thư ruột già và bảo vệ niêm mạc ruột khỏe mạnh.
Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường
Ăn na đúng cách giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, đặc biệt là các bệnh lý tim mạch và huyết áp cao, nhờ vào những dưỡng chất thiết yếu sau:
- Chất xơ hòa tan: Giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
- Magie và kali: Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ cao huyết áp và các biến chứng tim mạch nguy hiểm.
- Niacin và vitamin B6: Góp phần ngăn ngừa các cơn đau tim, giảm lượng cholesterol xấu trong máu, bảo vệ tim mạch hiệu quả.
5. Lưu ý khi sử dụng quả na cho người tiểu đường
Dưới đây là một số lưu ý khi bổ sung na vào thực đơn cho người tiểu đường để tránh tình trạng tăng đường huyết cũng như tận dụng được những lợi ích mà loại quả này mang lại:
- Lượng ăn: Nên ăn na với lượng vừa phải, khoảng 250g mỗi ngày và không quá 3 lần mỗi tuần. Tránh ăn quá nhiều na vì có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến đường huyết.
- Cách chọn na: Nên chọn những quả na có mắt to, vỏ mỏng, cuống nguyên vẹn để đảm bảo na tươi ngon và không bị hư hỏng. Tránh chọn những quả na đã chín nẫu hoặc có dấu hiệu bị dập nát.
- Thời điểm ăn na: Nên ăn na sau bữa ăn chính khoảng 30 phút để tránh bị đầy bụng. Không nên ăn na vào lúc đói hoặc trước khi đi ngủ.
- Không nên cắn hoặc nuốt hạt na vì hạt na có chứa chất Annonacin có thể gây độc cho hệ thần kinh.
- Nên kết hợp na với các loại trái cây khác để cân bằng dinh dưỡng.
OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường
Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…
Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.
Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:
- Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
- Không làm tăng đường huyết sau ăn
- Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.
Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường
Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami
900.000 đ – 7.200.000 đ
Có thể bạn muốn xem
- Bật mí: Tiểu đường ăn cua được không?
- Giải đáp: Tiểu đường ăn yến mạch được không?
- Bệnh tiểu đường ăn được thanh long trắng, thanh long đỏ không?
- Chuyên gia giải đáp: Người tiểu đường có ăn được thịt trâu không?
- Chuyên gia giải đáp: Tiểu đường có ăn được khoai tây không?
- Giải đáp: Tiểu đường uống sữa đậu nành được không?