Giải đáp: Người bị tiểu đường có ăn được rau dền không?

48 lượt xem

Rau dền là loại rau vô cùng phổ biến trên mâm cơm ngày hè của người Việt Nam. Vậy người tiểu đường có ăn được rau dền không? Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Rau dền có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng Omikami tìm hiểu nhé!

Người tiểu đường có ăn được rau dền không?
Người tiểu đường có ăn được rau dền không?

1. Tiểu đường có ăn được rau dền không?

Rau dền có chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, chất xơ,… là những chất dinh dưỡng rất tốt cho người mắc tiểu đường nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Cùng Omikami tìm hiểu rõ hơn về các chất dinh dưỡng có trong loại rau này qua bài viết dưới đây!

Rau dền là rau gì?

Nhắc đến rau dền, chắc hẳn ai cũng đã từng ăn ít nhất một lần. Đây là loại rau được trồng vô cùng dân giã ở khắp các làng quê Việt Nam.

Rau dền là tên gọi chung khi nói đến các loài trong Chi Dền, ở Việt Nam thường được sử dụng làm rau. Chi Dền gồm những loài có hoa không tàn, một số mọc hoang dại, một số được sử dụng làm lương thực ở các vùng khác nhau trên thế giới.

Chi Dền được cho là có nguồn gốc ở Nam Mỹ và Trung Mỹ. Hiện nay Chi Dền được tìm thấy khoảng 60 loài với khoảng 400 giống trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, rau dền thường thấy là dền đỏ (dền tía), dền cơm (dền trắng) làm rau ăn; dền gai mọc hoang dại.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau dền

Rau dền có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thân và lá rau dền đều có vị ngọt, chứa nhiều sắt, vitamin B2, vitamin C, axit nicotic và canxi.

Hạt dền ngoài các thành phần vitamin A, vitamin C còn giàu tinh bột, lysin và đạm thực vật (các loài dền hạt trồng làm lương thực có hàm lượng đạm thực vật từ 12 đến 16%).

Trong lá rau dền, nước và chất xơ chiếm đến 88%, chất đạm chiếm 2.11%, tương đối cao so với các loại rau khác.

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trung bình có trong 100g lá dền:

Thành phần Hàm lượng
Năng lượng 36 kcal
Nước 86,9 g
Protein 3,5 g
Chất béo 0,5 g
Tinh bột 6,5 g
Chất xơ 11,3 g
Phốt pho 67 mg
Sắt 3,9 mg
Kali 411 mg
Vitamin C 80 mg
Vitamin B1 0,08 mg
Canxi 267 mg
Khoáng chất 2,6 g

Bị bệnh tiểu đường ăn rau dền được không?

“Tiểu đường có ăn được rau dền không?” Câu trả lời là CÓ. Với hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, rau dền giúp cân bằng lượng đường trong máu, tạo cảm giác no lâu và hạn chế sự thèm ăn. Ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị bệnh tiểu đường, béo phì và người bị cao huyết áp.

Ăn rau dền tốt cho người bệnh tiểu đường
Ăn rau dền tốt cho người bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không?

Tiểu đường thai kỳ luôn là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Khi mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Rau dền là loại rau mà chắc hẳn nhiều mẹ bầu rất thích ăn vì có hương vị thơm ngon dễ ăn. Tiểu đường thai kỳ ăn rau dền được không? Mẹ bầu yên tâm là CÓ nhé. Rau dền chứa nhiều chất xơ và kali, tốt cho tim mạch và điều hòa lượng đường trong máu, rất tốt cho điều trị tiểu đường thai kỳ.

2. Rau dền có tác dụng gì cho bệnh tiểu đường?

Theo Đông Y, rau dền có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, mát máu,…. Bên cạnh đó, rau dền cũng là một vị thuốc điều trị táo bón, đau đầu,… hiệu quả. Cùng Omikami tìm hiểu những tác dụng mà rau dền mang lại cho người bị bệnh tiểu đường nhé.

Giảm viêm

Trong Đông y, rau dền có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt tốt. Rau dền đặc biệt tốt với những ai bị viêm khớp, mắc bệnh gút hay mắc các tình trạng viêm sưng.

Nghiên cứu cho thấy trong rau dền có chứa 1 chuỗi peptit có tác dụng giảm tình trạng viêm  trên cơ thể. Các vitamin C, vitamin B3 cũng có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

Hạ Cholesterol và tốt cho tim mạch

Cholesterol là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mỡ máu, xơ vữa động mạch và gây nên các biến chứng của bệnh tiểu đường. Kiểm soát cholesterol là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ăn rau dền thường xuyên rất tốt cho tim mạch vì trong rau dền có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ làm giảm hấp thụ cholesterol, giảm mỡ máu. Tocotrienol (một loại vitamin E) trong rau dền cũng loại bỏ cholesterol LDL và hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Hỗ trợ giảm cân

Giảm cân là một quá trình vô cùng gian nan và cần nhiều sự kiên trì. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn là cách giảm cân khỏe mạnh và hiệu quả nhất.

Thường xuyên thêm rau dền vào thực đơn giảm cân cũng sẽ mang lại cho bạn dáng người mong ước. Rau dền là món ăn vừa thơm ngon, dễ ăn mà vẫn đạt tiêu chí ít calo, nhiều protein và chất xơ, giúp ăn nhanh no, no lâu và hạn chế cơn thèm ăn.

Phòng ngừa loãng xương

Nghiên cứu cho thấy cứ trong 100g lá rau dền thì có chứa đến 267 mg canxi, cao gấp đôi lượng canxi có trong sữa. Chính vì vậy mà rau dền là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể.

Bổ sung canxi đầy đủ giúp răng, xương, móng chắc khoẻ, làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh co giật do thiếu canxi gây nên.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng hay diễn ra ở người trưởng thành do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có thiếu sắt. Sắt là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra máu đi nuôi dưỡng cơ thể.

Khi cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, dễ choáng váng và gây ra suy giảm trí nhớ, suy giảm hệ miễn dịch,….

Phụ nữ có thai, phụ nữ trong kỳ kinh và trẻ em là những đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất. Hằng ngày trong bữa ăn cần bổ sung thêm thức ăn chứa nhiều sắt như rau dền để cơ thể có đủ máu nuôi tế bào. Trong 100g lá rau dền có chứa 3,9mg sắt, là nguồn cung sắt dồi dào cho cơ thể. Người thiếu máu nên ăn rau dền để bổ sung sắt.

Ngăn ngừa ung thư

Rau dền có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C, vitamin E và lysine. Những chất chống oxy hoá này sẽ có tác dụng trong việc chống lại các gốc tự do, ngăn chặn những hình thành bất thường ở cấp tế bào gây nên các bệnh ung thư.

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hoá

Để có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, cơ thể cần được bổ sung chất xơ đầy đủ. Chất xơ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra nhanh chóng, hạn chế tình trạng táo bón.

Lợi ích của rau dền đối với bệnh nhân tiểu đường
Lợi ích của rau dền đối với bệnh nhân tiểu đường

3. Gợi ý món ngon từ rau dền

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú cùng hương vị thơm ngon dễ ăn mà rau dền là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong bữa cơm hằng ngày. Rau dền rất dễ để chế biến ra các món ăn ngon miệng. Tham khảo những món ăn dưới đây để thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình nhé!

Rau dền đỏ xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau dền đỏ
  • Tỏi
  • Dầu ăn, muối, mắm

Hướng dẫn:

  • Rau dền cắt rễ, lá úa, rửa sạch.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập.
  • Cho tỏi vào dầu nóng phi thơm.
  • Cho rau dền vào đảo đều với lửa vừa.
  • Cho thêm 1 ít nước cho mềm rau.
  • Thêm muối, mắm, gia vị vừa ăn.
  • Rau mềm múc ra đĩa và thưởng thức.

>>> Đọc thêm: Bị tiểu đường ăn lê được không?

Canh rau dền nấu thịt băm

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau dền
  • Thịt băm
  • Dầu ăn, muối, mắm

Hướng dẫn:

  • Rau dền bỏ rễ, phần rau già, lá úa rồi rửa sạch.
  • Thịt băm ướp 15 phút với chút mắm, muối cho đặm vị.
  • Đun nóng dầu ăn rồi đổ thịt đã ướp vào xào săn lại.
  • Cho thêm nước đủ ăn vào nồi rồi đun sôi.
  • Nước sôi cho rau dền vào nấu cho mềm.
  • Thêm gia vị mắm muối vừa miệng.
  • Múc canh rau dền ra tô rồi thưởng thức.
Món ngon từ rau dền cho bệnh nhân tiểu đường
Món ngon từ rau dền cho bệnh nhân tiểu đường

4. Lưu ý người tiểu đường ăn rau dền đúng cách

Ngoài thắc mắc người bị bệnh tiểu đường có ăn được rau dền không thì cách ăn rau dền như thế nào cũng được quan tâm đến. Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ăn rau dền đúng cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong rau tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý về cách ăn rau dền.

  • Không ăn quá nhiều rau dền mỗi bữa: Cái gì quá ít hay quá nhiều đều không tốt. Rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nhưng lại có tính hàn. Do đó chỉ ăn vừa đủ lượng được khuyến cáo. Người đang tiêu chảy hay cơ thể nhiễm hàn khí cũng không nên dùng quá nhiều.
  • Không ăn rau dền cùng tiết canh, quả lê:  Ăn rau dền cùng với tiết canh gây ra rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy. Còn ăn rau dền với quả lê rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá gây nôn mửa.
  • Không ăn rau dền đã chế biến để qua đêm: Tuyệt đối không ăn rau dền đã chế biến để qua đêm. Do khi để lâu, canh rau dền sẽ sản sinh ra hàm lượng nitrat có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Nếu ăn thường xuyên lâu ngày có thể dẫn đến ung thư. Do vậy nếu ăn không hết, đừng tiếc, hãy đổ bỏ rau dền thừa đi nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về người tiểu đường có ăn được rau dền không, những lợi ích mà rau dền mang lại cho sức khoẻ cùng những lưu ý khi ăn rau dền. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường.

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận