Lợi ích của mướp với người tiểu đường và lưu ý khi sử dụng

9 lượt xem

Thực đơn cho người tiểu đường cần được kiểm soát chặt chẽ để không làm tăng đường huyết, gây nguy hiểm cho người bệnh. Vậy, người tiểu đường có ăn được mướp không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi!

Người bệnh tiểu đường có ăn được mướp không?
Người bệnh tiểu đường có ăn được mướp không?

1. Tìm hiểu về mướp

Mướp là loại quả dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Loại quả này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Không chỉ vậy, mướp còn một vị thuốc chữa bệnh trong đông y.

Loại quả này là nguồn cung cấp các dưỡng chất dồi dào cho cơ thể như protid, lipid, glucid, chất xơ, các acid amin (như arginin, acid aspartic, threonin, alanin, acid glutamic, leucin, phenylalanine…), các loại loại vitamin và khoáng chất, beta caroten,…

2. Tiểu đường ăn mướp được không?

Câu trả lời cho câu hỏi “Tiểu đường ăn mướp được không?” là Được. Mướp có chỉ số đường huyết tương đối thấp, ít đường, giàu chất xơ tạo cảm giác no lâu, làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu nên rất an toàn với người tiểu đường. Không chỉ vậy, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ người tiểu đường.

Do vậy, nếu bạn còn băn khoản “tiểu đường nên ăn gì?” thì mướp chính là câu trả lời cho bạn.

Ăn mướp không làm tăng đường huyết
Ăn mướp không làm tăng đường huyết

3. Lợi ích của mướp đối với người bệnh tiểu đường

Thường xuyên ăn mướp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trong đó phải kể tới những công dụng sau đây:

Tăng độ nhạy Insulin, kiểm soát đường huyết

Chất xơ dồi dào trong mướp có khả năng làm tăng độ nhạy insulin, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, mướp còn chứa mangan – một hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích cơ thể sản xuất insulin, góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngừa bệnh thiếu máu 

Phụ nữ đang mang thai hay những ai mắc bệnh thiếu máu nên thường xuyên bổ sung mướp vào thực đơn ăn uống. Lý do là vì mướp chứa hàm lượng vitamin B6 dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin – thành phần thiết yếu trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào máu và kích thích sản sinh hồng cầu mới.

Phòng ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa trong mướp có khả năng trung hòa các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chúng, góp phần phòng ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư. Đặc biệt, chất carotenoid trong mướp còn có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, bảo vệ mắt, da và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ trong mướp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp bạn kiểm soát lượng thức nạp vào cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, mướp còn chứa ít calo, góp phần giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, từ đó giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Tốt cho mắt

Mướp là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, vitamin C, lutein và zeaxanthin. Các dưỡng chất này giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương mắt do gốc tự do, từ đó hỗ trợ cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tiểu đường.

Những lợi ích của mướp đối với sức khoẻ
Những lợi ích của mướp đối với sức khoẻ

5. Lưu ý dành cho người tiểu đường khi ăn mướp

Mướp rất giàu dưỡng chất nên người tiểu đường có thể thưởng thức trong khẩu phần ăn. Tuy vậy, cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều: Theo khuyến cáo, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 100-200g mướp mỗi ngày. Nên chia nhỏ bữa ăn, ăn nhiều lần trong ngày để giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.Nên nêm nếm gia vị vừa phải, tránh ăn mướp quá mặn hoặc ngọt.
  • Chế biến đúng cách: Nên ưu tiên các món như luộc, hấp, hoặc nấu canh. Hạn chế chiên, xào mướp với nhiều dầu mỡ. Nêm nếm gia vị vừa phải, tránh ăn mướp quá mặn hoặc ngọt.
  • Người bệnh tiểu đường đang mắc bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, có cơ địa dị ứng hoặc đang ốm thì không nên sử dụng
  • Lựa chọn mướp: Nên chọn mua mướp tươi ngon, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng. Nếu mướp có vị đắng bất thường, hãy bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Nên kết hợp mướp với các thực phẩm lành mạnh khác trong khẩu phần ăn để cân đối dinh dưỡng và hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.

6. Gợi ý món ngon từ mướp cho người tiểu đường

Dưới đây là công thức một số món ngon từ mướp mà người bệnh tiểu đường có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn của mình

Canh mướp nấu tôm

Canh mướp nấu tôm
Canh mướp nấu tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 200g
  • Mướp hương: 1 trái
  • Hành lá, hành tím, rau ngò
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu trong 10 phút.
  • Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành lá, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách chế biến

  • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
  • Cho tôm đã ướp vào xào săn.
  • Thêm nước lọc vào nồi, đun sôi khoảng 7 – 10 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm đường, hạt nêm, mì chính và muối.
  • Cho mướp hương vào nồi, nấu thêm 3 – 4 phút cho mướp chín mềm.
  • Tắt bếp, thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi canh.

Mướp nhồi thịt hấp

Mướp nhồi thịt hấp
Mướp nhồi thịt hấp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mướp hương: 2 trái
  • Giò sống: 300g
  • Thịt xay: 200g
  • Nấm mèo: 100g
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 10cm. Dùng dao hoặc muỗng khoét bớt phần ruột mướp, chừa lại một lớp mỏng để nhồi nhân.
  • Nấm mèo ngâm nước lạnh cho mềm, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Giò sống và thịt xay trộn đều với nhau.

Cách chế biến:

  • Ướp nhân: Cho hành tím băm, tỏi băm, nấm mèo cắt sợi, hành lá cắt nhỏ vào hỗn hợp giò sống và thịt xay. Nêm nếm gia vị gồm muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn. Trộn đều hỗn hợp nhân và ướp trong 10 phút.
  • Nhồi thịt và hấp mướp: Nhồi nhân thịt vào phần mướp đã khoét ruột cho đến khi đầy. Sau đó, xếp mướp nhồi thịt vào nồi hấp, đậy nắp và hấp với lửa lớn khoảng 30 phút.

  • Lấy mướp nhồi thịt ra khỏi nồi hấp, bày ra đĩa và thưởng thức nóng cùng cơm trắng hoặc bún.

Hi vọng những nội dung hữu ích có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Người tiểu đường có ăn được mướp không” và những lưu ý khi sử dụng loại rau này để mang lại nhiều lợi ích nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay tới Hotline 0931110148 để nhận tư vấn từ Chuyên gia nhanh chóng nhất nhé!

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận