Giải đáp: Tiểu đường ăn măng cụt được không?

7 lượt xem

Được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây, măng cụt không chỉ có hương vị thơm ngon và còn rất bổ dưỡng. Vậy, người mắc bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này và hướng dẫn người bệnh sử dụng loại trái cây này đúng cách để đảm bảo an toàn cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. 

Người tiểu đường có nên ăn măng cụt không?
Người tiểu đường có nên ăn măng cụt không?

1. Tìm hiểu về quả măng cụt

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Quả măng cụt có hình tròn, vỏ dày với màu ngả tím đậm khi chín. Vỏ măng cụt dày, sần sùi, có cuống to và dễ dàng bóc tách.

Bên trong lớp vỏ dày là phần ruột trắng ngà, chia thành nhiều múi mọng nước. Măng cụt có vị ngọt thanh, pha chút chua nhẹ, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Mùi thơm của măng cụt thoang thoảng, dịu nhẹ được rất nhiều người ưa thích.

Không chỉ vậy, loại quả này còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng có trong 196g thịt mang cụt gồm:

  • Năng lượng: 143 calo
  • Chất béo: 1,14 gam
  • Natri: 13,7mg
  • Chất đạm: 0,8 gam
  • Carb 35 gram
  • Chất xơ: 3,5 gam
  • Canxi: 23,5 miligam
  • Mangan: 0,2 miligam
  • Vitamin C: 5,68 miligam
  • Magie: 25,5 miligam.

2. Tiểu đường ăn măng cụt được không?

Đáp án cho câu hỏi “Tiểu đường ăn măng cụt được không?” là CÓ. Lý do là bởi loại quả này có chỉ số đường huyết thấp (GI=25) nên không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Bên cạnh đó, măng cụt chứa dồi dào vitamin, khoáng chất và hợp chất chống oxy hóa, rất có lợi cho sức khỏe người tiểu đường. Nổi bật là xanthones – hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp kiểm soát ổn định mức đường huyết.

Vì vậy, măng cụt xứng đáng nằm trong danh sách đáp án của câu hỏi “Tiểu đường nên ăn gì?“.

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được măng cụt
Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được măng cụt

3. Lợi ích sức khỏe từ măng cụt cho người tiểu đường

Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, măng cụt còn được sử dụng như một vị thuốc. Theo Đông y, tất cả các phần của quả măng cụt đều có thể được sử dụng để làm thuốc. Trong đó, phần thịt măng cụt có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, bổ phổi, hỗ trợ tiêu hóa,… Dưới đây là một số công dụng của măng cụt đối với sức khoẻ.

Cải thiện hệ miễn dịch

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng cụt có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Lý do nằm ở hàm lượng dồi dào vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ và một số hợp chất có trong loại quả này. Trong đó:

  • Chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ gốc tự do – kẻ thù tấn công và làm tổn thương tế bào khỏe mạnh, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
  • Chất xơ giúp tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh – nền tảng cho hệ miễn dịch.
  • Vitamin C – một dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh hiệu quả.

Tốt cho não bộ

Hàm lượng cao Flavonoid có trong quả măng cụt có tác dụng hỗ trợ quá trình truyền tín hiệu qua các dây thần kinh dẫn đến não bộ, giúp não bộ hoạt động hiệu quả và cải thiện trí nhớ. Đồng thời, flavonoid còn có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra.

Ngoài ra, măng cụt còn rất giàu folate. Chất này giúp tổng hợp DNA và RNA, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng nhận thức và trí nhớ. Folate còn tham gia vào quá trình chuyển hóa homocysteine – một chất có thể gây hại cho não bộ, góp phần phòng ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả.

Do đó, thường xuyên ăn măng cụt là cách đơn giản và hiệu quả giúp duy trì sức khoẻ não bộ, phòng ngừa bệnh Alzheimer và biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường.

Giảm đau 

Ngoài những công dụng trên, măng cụt còn được biết đến với khả năng giảm đau hiệu quả. Bí mật nằm ở hợp chất Xanthones có trong loại quả này. Xanthones giúp giảm đau bằng cách:

  • Ức chế các chất trung gian gây viêm, từ đó giảm sưng tấy và cải thiện tình trạng đau do viêm khớp, viêm cơ bắp,…
  • Giảm áp lực từ các vùng căng thẳng, giúp thư giãn mạch máu, giảm co thắt cơ, từ đó giảm đau nhức đầu hiệu quả.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả măng cụt giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó kiểm soát hiệu quả lượng đường huyết sau khi ăn. Đồng thời, chất xơ còn tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng kháng insulin – yếu tố quan trọng trong bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, hợp chất xanthone có trong măng cụt có tác dụng bảo vệ tế bào beta – nơi sản xuất insulin trong cơ thể, chống lại tác hại của gốc tự do, từ đó cải thiện chức năng sản xuất insulin và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Nghiên cứu thực hiện trên nhóm phụ nữ béo phì mắc bệnh tiểu đường được yêu cầu sử dụng 400g măng cụt mỗi ngày trong vòng 26 tuần. Kết quả cho thấy có sự giảm đáng kể tình trạng kháng insulin và các triệu chứng của bệnh tiểu đường cũng được cải thiện đáng kể.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Măng cụt chứa nhiều hợp chất có tác dụng giãn nở mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn đến các cơ quan, bao gồm cả tim. Nhờ vậy, tim được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, loại quả này có giúp hạ huyết áp và điều hoà nhịp tim, giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Thường xuyên bổ sung măng cụt vào khẩu phần ăn hàng ngay giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch do tiểu đường gây ra.

Những lợi ích của măng cụt đối với sức khoẻ
Những lợi ích của măng cụt đối với sức khoẻ

5. Lưu ý khi sử dụng măng cụt 

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và tận dụng được tối đa những lợi ích mà măng cụt mang lại:

  • Ăn với lượng vừa phải: Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 30g thịt măng cụt mỗi ngày (tương đương 2 quả) để tránh làm tăng đường huyết. Nên theo dõi đường huyết thường xuyên sau khi ăn măng cụt để điều chỉnh lượng ăn phù hợp.
  • Thời điểm ăn: Thời điểm lý tưởng để thưởng thức măng cụt là sau bữa ăn chính khoảng 30 phút. Tuyệt đối không ăn măng cụt khi đói vì thành phần axit lactic trong quả có thể kích thích dạ dày co bóp, dẫn đến đau bụng.
  • Lựa chọn măng cụt: Nên chọn măng cụt tươi, vỏ trơn nhẵn, chín đều để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng tốt nhất.
  • Những người không nên ăn măng cụt: Người tiểu đường mắc các vấn đề về tiêu hóa nên thận trọng khi ăn măng cụt vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

6. Món ngon từ măng cụt cho người tiểu đường

Ngoài cách ăn tươi trực tiếp, măng cụt còn được sử dụng làm nguyên liệu chính của nhiều món ăn, thức uống ngon miệng. Dưới đây là công thức chế biến một số món ngon từ măng cụt để bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường.

Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lườn gà: 500gr (đã luộc chín)
  • Măng cụt xanh: 300gr
  • Rau răm: 1 bó
  • Rau thơm (tùy thích): 1/2 bó
  • Lạc rang: 100gr
  • Ớt, hành, tỏi, chanh
  • Nước mắm, mì chính, đường và các gia vị khác

Sơ chế nguyên liệu:

  • Măng cụt xanh: Rửa sạch, tách lấy phần thịt.
  • Rau răm, rau thơm đem nhặt và rửa sạch.
  • Lạc rang bóc bỏ vỏ, giã nhỏ.
  • Ớt, hành, tỏi: Băm nhuyễn.
  • Chanh: Vắt lấy nước cốt.

Cách thực hiện:

  • Làm nước sốt: Cho tỏi, ớt, chanh vào chén, nêm thêm một chút đường, nước mắm, mì chính và các gia vị khác cho vừa ăn. Trộn đều để tạo thành nước sốt.
  • Trộn gỏi: Xé nhỏ thịt gà luộc chín. Cho thịt gà, măng cụt xanh, rau răm, rau thơm vào tô lớn. Tiếp theo rưới nước sốt đã pha lên trên và trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Cho gỏi ra đĩa và rắc thêm lạc rang rang giòn lên trên.

Trà măng cụt

Trà măng cụt
Trà măng cụt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng cụt: 1-2 quả
  • Nước tinh khiết: 1 lít

Sơ chế nguyên liệu:

  • Măng cụt rửa sạch, tách lấy phần vỏ. Cắt vỏ măng cụt thành những miếng nhỏ vừa phải.
  • Phơi khô vỏ măng cụt dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy cho đến khi vỏ măng cụt giòn.
  • Sau khi phơi khô, dùng nước sôi rửa sạch vỏ măng cụt và vớt ra để ráo nước.

Cách nấu trà măng cụt: Cho nước tinh khiết vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho vỏ măng cụt đã phơi khô vào nồi cùng với đường. Tiếp tục đun sôi trong 1-2 phút. Tắt bếp, đợi trà nguội bớt rồi rót ra ly và thưởng thức. Có thể thêm đá viên nếu thích uống lạnh.

Hi vọng những nội dung hữu ích có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Tiểu đường ăn măng cụt được không?” và những lưu ý khi sử dụng để mang lại nhiều lợi ích nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay tới Hotline 0931110148 để nhận tư vấn từ Chuyên gia nhanh chóng nhất nhé!

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận