Chuyên gia giải đáp: Tiểu đường ăn hạt điều được không?

7 lượt xem

Người tiểu đường ăn hạt điều được không là thắc mắc của rất nhiều người bởi loại hạt này được biết tới với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Người bệnh tiểu đường có nên ăn hạt điều không?
Người bệnh tiểu đường có nên ăn hạt điều không?

1. Tìm hiểu về hạt điều 

Hạt điều, hay còn gọi là Acajou, là hạt của cây điều (Anacardium occidentale), thường được trồng ở các khu vực ven biển Đông Bắc Brazil. Nổi tiếng với hương vị bùi béo, thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt điều trở thành thực phẩm được ưa chuộng bởi nhiều người.

Trong 100g hạt điều sẽ mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể như sau:

  • Chất đạm: 18,22g
  • Chất béo: 43,85g
  • Carbohydrate: 30,19g
  • Chất xơ: 3,3g
  • Kali: 660mg
  • Phospho: 593mg
  • Magie: 292mg
  • Calci: 37mg
  • Sắt: 6,68mg
Quả điều và hạt điều
Quả điều và hạt điều

2. Người bị tiểu đường có ăn được hạt điều  không?

Đáp án cho câu hỏi “Tiểu đường ăn hạt điều được không?” là Có. Hạt điều có chỉ số đường huyết thấp (GI = 25) nên không làm tăng đường huyết khi ăn. Mặt khác, loại hạt này còn là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu dồi dào cho cơ thể.

Chính vì vậy, hạt điều được xếp vào danh sách các loại hạt tốt cho người tiểu đường, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn cho người tiểu đường.

3. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có ăn được hạt điều không?

Đáp án là . Không chỉ không làm tăng đường huyết mà loại hạt này còn giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Ăn hạt điều không làm tăng đường huyết
Ăn hạt điều không làm tăng đường huyết

4. Lợi ích của hạt điều đối với người tiểu đường

Hạt điều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiểu đường. Trong đó phải kể tới những công dụng sau đây:

Kiểm soát đường huyết

Hạt điều giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Lý do nằm ở hàm lượng magie dồi dào trong hạt điều, với 292mg magie trong mỗi 100g. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ nhạy insulin và giảm sự kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Cơ chế hoạt động của magie chính là thúc đẩy quá trình vận chuyển glucose từ máu vào tế bào, từ đó giúp ổn định và duy trì đường huyết, hạn chế nguy cơ tăng đường huyết đột ngột.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất béo bão hòa trong hạt điều thấp hơn đáng kể so với các loại hạt khác. Điều này mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường.

Điểm nổi bật trong thành phần của hạt điều là chứa đến 75% acid oleic – một loại chất béo không bão hòa đơn, được xem là “chất béo tốt”. Acid oleic có khả năng duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa và phòng tránh các bệnh lý tim mạch hiệu quả.

Vì vậy, bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Đây là vấn đề quan trọng cần được quan tâm bởi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường cao hơn so với người bình thường.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Hiệu quả tích cực của hạt điều đối với sức khỏe tim mạch của người bệnh tiểu đường đã được chứng minh qua một nghiên cứu khoa học được tiến hành trên 300 bệnh nhân. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân thường xuyên bổ sung hạt điều vào thực đơn hàng ngày theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng có chỉ số huyết áp thấp hơn và lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt) cao hơn những bệnh nhân không ăn hạt điều.

Bên cạnh những lợi ích trên, hạt điều còn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ổn định huyết áp

Ngoài chứ hàm lượng lớn acid béo không bão hòa, hạt điều còn chứa hai khoáng chất thiết yếu góp phần duy trì huyết áp ổn định: kali (593mg/100g hạt) và magie (292mg/100g hạt). Cụ thể:

  • Kali: đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp.

  • Magie: là nguyên tố có khả năng điều hòa và làm giảm huyết áp hiệu quả. Magie giúp giãn mạch máu, tăng cường lưu thông máu và giảm sức cản của mạch máu, từ đó giúp hạ huyết áp.

Nhờ sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần dinh dưỡng này, hạt điều trở thành lựa chọn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người có nguy cơ cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch.

Kiểm soát cân nặng

Với hàm lượng protein cao trong hạt điều (18.2g/100g hạt), khi ăn một lượng nhỏ hạt điều sẽ giúp bạn vừa no lâu vừa được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng magie cao trong hạt điều cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng đốt cháy năng lượng. Từ đó hỗ trợ người bệnh tiểu đường giảm cân một cách hiệu quả và tự nhiên.

Hạt điều giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả cho người bệnh tiểu đường bởi có chứa các thành phần sau đây:

  • Protein: Hạt điều chứa hàm lượng protein cao (18,2g/100g hạt), giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

  • Magie: Hạt điều cũng là nguồn cung cấp magie dồi dào (292mg/100g hạt). Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng đốt cháy năng lượng, giúp đốt cháy lượng calo dư thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Điểm đặc biệt là, sử dụng hạt điều để hỗ trợ giảm cân không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường.

Cải thiện chức năng não bộ

Trong hạt điều rất giàu omega 3 và magie, hai thành phần giúp tăng cường sự vận chuyển oxy lên não. Đồng thời nhờ chứa lượng lớn các chất béo không bão hòa nên hạt điều còn giúp tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn.

Hạt điều được mệnh danh là “thần dược” cho sức khoẻ não bộ, giúp cải thiện trí nhớ. Công dụng này có được là nhờ vào các thành phần sau:

  • Omega 3: đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự vận chuyển oxy lên não, giúp cung cấp đủ oxy cho các tế bào não hoạt động hiệu quả. Nhờ vậy, trí nhớ được cải thiện, khả năng tập trung được nâng cao và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ như Alzheimer, Parkinson,…

  • Magie: tham gia vào quá trình truyền tín hiệu thần kinh, giúp tăng cường kết nối giữa các tế bào não, từ đó giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và ghi nhớ thông tin.

  • Chất béo không bão hoà: giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, từ đó giúp bảo vệ mạch máu não và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Giúp xương chắc khỏe

Hạt điều là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu tốt cho sự phát triển của xương:

  • Canxi: đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và phát triển xương, giúp xương chắc khỏe.
  • Magie: tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương.
  • Sắt: hỗ trợ vận chuyển oxy đến các tế bào xương, giúp nuôi dưỡng và tái tạo xương hiệu quả.
  • Kẽm: đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen – protein cấu tạo nên sụn khớp, giúp khớp linh hoạt và vận động trơn tru.
  • Folate: hỗ trợ chuyển hóa homocysteine – một chất gây hại cho sụn khớp, giúp bảo vệ khớp khỏi tổn thương.

Vì vậy, thường xuyên ăn loại hạt này giúp xương chắc khoẻ, giảm nguy cơ loãng xương

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng lớn kẽm có trong hạt điều có tác dụng kích thích sản xuất tế bào miễn dịch để bảo vệ cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn, virus và các tác nhân lạ gây bệnh. Đồng thời kẽm còn tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp thúc đẩy quá trình liền sẹo, nhanh chóng chữa lành vết thương.

Ngăn ngừa nguy cơ sỏi mật

Thường xuyên bổ sung hạt điều vào thực đơn hàng ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ sỏi mật hiệu quả, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc sỏi mật do rối loạn chuyển hóa chất béo.. Lý do là bởi, loại hạt này có khả năng hạn chế sự tích lũy cholesterol trong túi mật của hạt điều. Cholesterol dư thừa trong túi mật có thể kết tinh thành sỏi, gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi,…

Lợi ích của hạt điều đối với người tiểu đường
Lợi ích của hạt điều đối với người tiểu đường

4. Lưu ý dành cho người tiểu đường khi ăn hạt điều

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ đầy bụng, khó tiêu, táo bón… Do đó người bệnh tiểu đường cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không ăn quá nhiều hạt điều một lúc: Ăn quá nhiều hạt điều cùng lúc khiến cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng, gây khó tiêu, đầy bụng. Nên ăn 3-5 hạt/lần và không quá 10 hạt/ngày để tránh dư thừa chất béo
  • Tránh ăn hạt điều rang muối: Hạt điều rang muối chứa nhiều muối, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường. Quá trình rang muối cũng làm mất đi một số chất chống oxy hóa, vitamin và chất béo tốt trong hạt điều.
  • Không ăn cả lớp vỏ bên ngoài: Lớp vỏ lụa này tuy không gây hại nhưng có thể mắc vào cổ họng, gây rát và đau họng.
  • Không ăn hạt điều nếu có tiền sử dị ứng với các loại hạt.
  • Không ăn hạt điều trước khi ngủ: Hạt điều có hàm lượng chất xơ thấp, có thể gây đầy bụng, khó chịu ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nên ăn hạt điều ít nhất 2 tiếng trước khi ngủ để đảm bảo tiêu hóa tốt
  • Không ăn hạt điều trước bữa ăn: Hạt điều giàu dinh dưỡng và năng lượng, có thể khiến bạn no nhanh, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn bữa chính. Nên ăn hạt điều như bữa phụ hoặc sau bữa ăn chính.
  • Nên chọn mua hạt điều nguyên hạt, không qua chế biến để đảm bảo chất lượng

Hi vọng những nội dung hữu ích có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Tiểu đường ăn hạt điều được không?” và những lưu ý khi sử dụng để mang lại nhiều lợi ích nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay tới Hotline 0931110148 để nhận tư vấn từ Chuyên gia nhanh chóng nhất nhé!

OMIKAMI – Sữa hạt dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thách thức lớn nhất với người tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là cần áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ luôn phải đối mặt với cảm giác thèm ăn, thèm cơm, thèm đồ ngọt,…

Một trợ giúp quan trọng là người bệnh có thể bổ sung thêm sữa hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài vitamin và khoáng chất, sữa hạt còn cung cấp nguồn protein từ thực vật giúp bồi bổ cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả.

Đặc biệt, sữa hạt Omikami dành riêng cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường còn chứa hai thành phần quan trọng là dây thìa canh và hợp chất Crominex 3+ được chiết xuất từ quả me rừng. Những thành phần này có tác dụng hiệp đồng giúp:

  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn
  • Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

 

Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường
Sữa hạt dinh dưỡng Omikami cho người tiểu đường

Từ những lợi ích trên, việc sử dụng sữa hạt tiểu đường Omikami là sự lựa chọn thông minh và hữu ích cho sức khỏe của người tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Vì sao người tiểu đường nên dùng sữa hạt tiểu đường

Vui lòng liên hệ ngay với số Hotline 0931110148 để được tư vấn và đặt hàng sản phẩm sữa hạt tiểu đường Omikami ngay hôm nay. 

Sữa hạt Omikami

Sữa Hạt Tiểu Đường Và Tiền Tiểu Đường Omikami

Cung cấp năng lượng cho người tiểu đường. Bổ sung 28 vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tiểu đường. Cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay và ăn kiêng ️🎉 Tặng kèm 1 túi hạt macca và 1 cốc thủy tinh

900.000 đ7.200.000 đ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận